backgroud left
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH :
Phòng 701 Tòa nhà N3 - 25 Lạc Trung - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Phone: (+84) 46.328.5781 Email: qt@phattrienviet.com.vn
Fax: (+84) 46.328.5781

QUAN NIỆM/QUY TẮC CỦA CÔNG TY ĐỐI VỚI KHÁCH HÀNG

Được thành lập bởi đội ngũ chuyên gia trình độ cao về chuyên môn, chúng tôi luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Với chúng tôi, sự hài lòng của khách hàng là thướt đo giá trị thành công trong mỗi dự án mà chúng tôi triển khai
call

Khởi nghiệp ngành Công nghệ thông tin: Dễ hay khó?

Khởi nghiệp ngành Công nghệ thông tin: Dễ hay khó?

Ngành công nghệ thông tin Việt Nam đang được đẩy nhanh với hàng loạt chủ trương của chính phủ về phát triển cơ sở hạ tầng cũng như nâng cao chất lượng nhân lực. So với các ngành khác, không quá khó để một bạn trẻ thử sức trong ngành công nghệ bởi chỉ cần một cái bàn giấy cùng một số vốn khởi điểm nhỏ cho người có ý định khởi nghiệp.


Hình minh họa

Tại Việt Nam, sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin trong những năm gần đây đã tạo nhiều điều kiện để các bạn trẻ khởi nghiệp được cọ xát và học hỏi. Theo anh Hồ Trung Định, người sáng lập dự án Checkintrip.vn: “Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều người khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, cộng đồng mạng cũng có những hỗ trợ tốt cho việc khởi nghiệp. Và đặc biệt những quỹ đầu tư cũng đang dồn về đầu tư trong lĩnh vực công nghệ rất nhiều”.

Chính bởi những sức hấp dẫn đó, nhiều bạn trẻ khi khởi nghiệp có xu hướng chọn ngành công nghệ. Tuy nhiên, việc này lại tạo nên sức ép cạnh tranh, không chỉ trong việc tìm kiếm thị trường, mà còn trong việc gọi vốn đầu tư. Ông Neal Silverman, Phó Chủ tịch cấp cao DEMO Global, một tổ chức hỗ trợ dự án khởi nghiệp toàn cầu cho biết: “Chúng tôi yêu cầu các dự án khởi nghiệp phải có sản phẩm rõ ràng và có tiềm năng phát triển. Đồng thời, cũng xem xét đội ngũ nhân sự đó như thế nào? Có uy tín hay không?”. Về phía các doanh nghiệp, ngoài những thuận lợi hiện có, họ cho biết cũng đang gặp những khó khăn nhất định khi mời gọi vốn đầu tư cho dự án. “Là 1 doanh nghiệp khởi nghiệp, chúng tôi chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn trên thế giới, mà thường thì các quỹ đầu tư nước ngoài thì họ thường áp dụng các quy chuẩn về đầu tư rủi ro theo nước ngoài. Do vậy để đáp ứng được rất khó khăn", anh Nguyễn Quang Minh, Giám đốc điều hành CTCP Dịch vụ Thương mại và Công nghệ M-Pay cho biết.


Các bạn trẻ khởi nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc gọi vốn

Theo đánh giá từ các quỹ đầu tư, hiện nay trong lĩnh vực công nghệ, sự khao khát và đam mê khởi nghiệp từ người trẻ rất cao. Tuy nhiên, môi trường về luật pháp, cơ sở hạ tầng, tài chính, giáo dục và con người tại Việt Nam hiện nay chưa thật sự tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển nhanh và đột phá. Chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư vào các dự án khởi nghiệp nói chung và ngành công nghệ thông tin nói riêng, ông Thân Trọng Phúc, Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư DFJ VinaCapital cho rằng hiện tại thời gian thoái vốn là 7-10 năm, nếu môi trường tốt hơn thì còn 5-7 năm. Đó là thời điểm lý tưởng để các nhà đầu tư công nghệ, các quỹ đầu tư đầu tư vào đó sinh lời, và đủ hấp dẫn cho nhà khởi nghiệp.

Khi khởi nghiệp vào ngành công nghệ hoặc bất cứ ngành nghề nào, dễ hay khó, thành công hay thất bại tùy thuộc rất lớn vào tầm nhìn chiến lược của mỗi một doanh nghiệp. “Ngựa hay phải chạy đường dài”, điều cần ở người trẻ là phải tập trung vào việc đánh giá thị trường, nghiên cứu sản phẩm và hoạch định chiến lược trong thời gian dài, thông thường là từ 3-5 năm cho một dự án khởi nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

Mời quý khán giả đón xem chuyên mục khởi nghiệp, được phát sóng trong chương trình Nhịp cầu doanh nhân, lúc 9h45’ sáng thứ 7, ngày 5/10 trên kênh HTV9.